Đoán bệnh bơm xăng

Xe chết máy khi đang chạy trên đường hoặc chỉ khởi động được lần đầu tiên vào buổi sáng, máy tự chết và không khởi động lại được là những dấu hiệu cho thấy bơm xăng đang có vấn đề.

>> Dấu hiệu xe bị nghẹt lọc xăng và cách khắc phục

Chức năng của bơm xăng

Bơm hút xăng từ bình chứa, rồi đẩy tới vòi phun. Áp suất nhiên liệu trong hệ thống được duy trì khoảng 2,0-5,8 atmosphere (atm) tùy vào hệ thống. Áp suất thấp dễ phát sinh lỗi đánh lửa, động cơ chạy ngập ngừng hoặc chết máy. Áp suất cao, máy chạy gằn do nhiên liệu thừa.

Bơm nhiên liệu thường đặt trong bình xăng vì sẽ giảm được tiếng ồn khi làm việc, nhiên liệu sẽ làm mát và bôi trơn, giảm được nguy cơ thiếu nhiên liệu khi xe quay vòng nhanh, phanh hoặc tăng tốc khiến xăng dồn về một phía. Trong một số loại xe lại sử dụng 2 bơm xăng, một bơm đặt trong bình nhiên liệu, một đặt ngoài.

Các loại bơm xăng

Bơm điện dùng trên xe có khá nhiều dạng thiết kế. Những xe đời cũ sử dụng bơm cánh gạt kiểu con lăn tạo ra áp suất cao, lưu lượng ổn định, nhưng tạo xung đập trong hệ thống. Thiết kế này có thể đặt bên ngoài, và sử dụng với một bơm áp suất thấp đặt trong bình xăng.

Những xe đời mới sử dụng bơm tuabin, cánh tuabin gắn lên trục động cơ. Cánh quay đẩy nhiên liệu đi. Đây không phải là bơm có thể tích thay đổi nên không tạo ra mạch đập nhiên liệu trong hệ thống. Nó chạy trơn, nhanh và khá bền. Một số nhà cung cấp linh kiện trên thị trường sử dụng loại bơm này thay thế cho các thiết kế cũ.

Ít phổ biến hơn, bơm bánh răng ăn khớp trong cũng từng được sử dụng trong hệ thống cung cấp nhiên liệu.

Chú ý: Các loại bơm khác nhau có thể thay thế được cho nhau. Nhưng chúng phải tạo ra áp suất, lưu lượng như nhau.

Nguyên lý làm việc của bơm xăng

Khi khởi động, mô-đun kiểm soát hệ thống động lực (PCM) kích hoạt rơ-le cung cấp điện áp cho bơm nhiên liệu. Bơm làm việc một vài giây tạo ra áp suất trong hệ thống nhiên liệu. Bộ định thời trong PCM giới hạn bơm sẽ làm việc trước khi động cơ khởi động.

Cấu tạo bơm xăng.

Nhiên liệu hút vào bơm qua lưới lọc, qua van một chiều, lọc xăng, tới giàn phun, vòi phun. Van một chiều có tác dụng duy trì áp suất dư bên trong hệ thống khi bơm không làm việc. Lọc xăng giữa lại rỉ sắt, các chất rắn có thể làm tắc vòi phun. Bộ phận điều áp duy trì áp suất ổn định trên hệ thống. Xăng thừa được hồi về bình chứa.

Bơm nhiên liệu làm việc liên tục kể từ khi động cơ khởi động. Nếu chết máy, PCM sẽ phát tín hiệu RPM tắt bơm. Trên nhiều xe sử dụng công tắc an toàn làm việc dựa vào gia tốc xe với mục tiêu giảm nguy cơ cháy nổ khi xảy ra tai nạn. Vì vậy, sau khi xảy ra tai nạn, có thể phải “reset” công tắc này trước khi khởi động lại xe.

Trong khi các xe đời cũ, bơm xăng chỉ làm việc ở một tốc độ, thì ở xe đời mới hơn tốc độ bơm lại được kiểm soát bởi PCM tương ứng với lượng động cơ tiêu thụ.

Hư hỏng thường gặp của bơm xăng

Bơm xăng khá bền, nhưng có thể gặp trục trặc nếu bị nhiễm bẩn, làm việc quá tải. Khi mức xăng trong bình thấp, bơm không được bôi trơn và làm mát đầy đủ có thể bị nóng quá mức. Một vài hư hỏng khác liên quan đến kết nối: tiếp xúc kém hay chuột cắn dây.

Sẽ không có bất kỳ tín hiệu nào cảnh báo khi bơm gặp sự cố, kể cả đèn Check Engine cũng không bật sáng. Tuy nhiên, sẽ có một vài dấu hiệu xuất hiện khi bơm trục trặc. Xe đang chạy, đột nhiên chết máy, sau khi máy nguội lại khởi động được bình thường. Một dấu hiệu khác, vào buổi sáng, bạn chỉ khởi động được xe duy nhất lần đầu tiên, chạy khoảng một phút đột nhiên chết máy và bạn không thể khởi động lại dù khi vặn khóa điện trục khuỷu vẫn quay.

Có một vài cách giúp bạn chẩn đoán chính xác hơn liệu bơm xăng có hỏng không. Các xe ngày nay đều trang bị một cổng chờ trong khoang động cơ. Đó là nơi lắp áp kế để kiểm tra áp suất bơm. Nếu áp suất xăng thấp, đó là dấu hiệu cho thấy bơm yếu hoặc tắc đường ống.

Một cách khác, bật khóa điện ở vị trí ON, lắng nghe xem có tiếng ồn phát ra từ khu vực bình xăng không. Nếu không thấy, có thể là bơm hỏng, đứt dây, lỏng tiếp xúc hoặc rơ-le điện có vấn đề.

Còn hai phương pháp khác để kiểm tra bơm xăng nhưng nó chỉ dành cho những người nhiều kinh nghiệm. Tắt khóa điện, tháo ống dẫn xăng vào giàn phun, bật khóa ở chế độ ON, nếu xăng trào ra ngoài chứng tỏ bơm làm việc. Cuối cùng, dùng thiết bị phun trực tiếp xăng vào họng hút trước bướm ga, đồng thời vặn khóa điện tới vị trí Start. Nếu động cơ khởi động được, chứng tỏ ban đầu xăng không vào động cơ.

Kinh nghiệm về bơm xăng.

Bơm xăng chết giữa đường hoặc hoạt động không tốt, rắc rối to rồi .
Cặp nhật vấn đề về bơm xăng:
1.Về giá cả :
Bơm xăng thay trong hãng thường rất đắt nhưng vì sao nhiều người vẫn thay bơm xăng chính hãng.Đơn giản là vì sợ bị nó ám thôi.Ra ngoài gập garage không rành và chủ động về linh kiện mua hàng chợ thì khả năng gặp bơm kém chất lượng,bơm giả là khỏi phải nói.Cái bơm xăng mua hãng giao động từ 3 -10 triệu tuỳ hãng xe và loại xe.Các bác ra ngoài mua đủ giá hết có cái 400k hay 500 -700k cũng có mới tinh.Denso nổi tiếng cũng có giá hơn triệu. Thậm chí với chiếc xe phổ thông như Innova,rất nhiều người vẫn chấp nhận bỏ ra số tiền gần 10tr để mua cái bơm xăng chính hãng vì lo sợ.

2.Thay bơm xăng ngoài sáng đề khó nổ 

Nguyên nhân này là do bơm xăng kém chất lượng nên không kín.Buổi sáng lượng xăng trên đường ống tụt xuống hết dưới thùng .Vì vậy cần đề dài hơn hoặc vài cái xe mới nổ máy.Vấn đề này rất khó bắt người thợ thay bơm xăng vấn đề bảo hành vì nó đâu có chết và nguyên nhân đề khó nổ có nhiều yếu tốt khác.

3.Bơm xăng đểu thường bị tuột áp,hoạt động kém khi nhiệt độ cao,tần xuất hoạt động cao.

Bơm xăng chính hãng/bơm xăng chất lượng thường không hư hỏng ngay mà sau 1 thời gian có dấu hiệu như xe yếu rung giật khi có tải bất ngờ,tắt máy khi hoạt động nhiều (nói chung là còn khả năng đi về garage hoặc nhà được ).Hàng dỏm thường hay gặp vấn đề chết bất đắc kỳ tử nằm đường .Rắc rối to là vấn đề hạ thùng xăng cháy nổ,tiền kéo xe và ảnh hưởng đến tinh thần người đi chung

Các thương hiệu uy tín :
Denso ,Bosch,Acdelco,Delphi,Vedo Siemen là các thương hiệu cực kỳ uy tín nhưng đúng hàng chất lượng nó không phải rẻ.
Bơm xăng điện phổ biến và bền hiện nay hình như Denso là phổ biến nhất.Denso có rất nhiều hàng Hồ Cẩm Đào trên thị trường cũng chính vì vậy .

4.Cách phân biệt bơm xăng Denso thật và giả :

– Cái này tuỳ kinh nghiệm của mỗi người, vài kinh nghiệm nhỏ:
+ Cân :cùng cái bơm xịn và dỏm cho cùng 1 loại xe hàng tàu thường nhẹ hơn hàng xịn không ít cũng nhiều.
+ Rọi bằng kính lúp quan sát các ký tự của nó :Để ý trên bơm xăng có ký hiệu dấu + và – cũng như các chữ Denso và số.Hàng xịn thường các cạnh đỉnh rìa chữ rất vuông vức và sắt nét chứ không dại dại bầu bĩnh cho có hình.Nói dể hiểu là dấu + và – như các khối chữ nhật có các cạnh vuông vức. Chữ Denso cũng rất nét.

Lọc đi theo bơm nghiêm chỉnh .

Cái này quan trọng nhất đó là ký hiệu dấu +/-,các chữ số và ký hiệu rất sắc nét và tinh tế.Bơm xăng mẫu như hình trên của Denso có 1 cái mà bọn tàu chưa làm được đó là cái khung chìm nhỏ chứa dãy số 291000- như hình trên.
4.Giải pháp nào hợp lý và an toàn :
Xe nằm đường có thể trễ công việc ,có thể chậm vui chơi hay về nhà mặc dù nhiều trường hợp mức độ nó cũng kinh khủng.Nhưng cái kinh khủng nhất là những người thợ lăn lê bò trườn hạ thùng xăng và thay bơm xăng giữ đường.Vấn đề rất nguy hiểm chính vì vậy cần có sự chắc chắn và an toàn cao.
Giải pháp hợp lý và an toàn nằm ở khách hàng và cả người làm dịch vụ :
1.Người làm dịch vụ thể hiện ở sự bảo hành có tận răng hay không ?
+ Thời gian bảo hành 1 năm là hợp lý.
+ Giải quyết sự cố nếu lỗi sản phẩm và kỹ thuật khi khách hàng cần.Chấp nhận chịu tổn thất xữ lý thậm chí trả chi phí kéo xe về cho khách hàng.
+ Chính xách bảo hành tốt mới đảm bảo sự an tâm cao.
2.Về phía khách hàng :
+ Tin tưởng và chấp nhận giá cả hợp lý .Mua món hàng có giá sẳn chứ không phải mua món đồ giá cả theo giá xe mà đánh giá chất lượng sản phẩm.
+ Hiểu cách bảo dưỡng hệ thống nhiên liệu và làm đúng theo quy trình tư vấn.
+ Biết chú ý vấn đề xăng cộ để không làm hư hại bơm xăng.
+ Nhận thức được tầm quan trọng của món hàng.Dùng hàng chuẩn không dùng hàng cũ,hàng rẻ tiền.

Rate this post

HÃY TRỞ THÀNH NGƯỜI ĐẦU TIÊN BÌNH LUẬN

Bạn hãy phản hồi dưới đây

Your email address will not be published.


*